Li-Fi là tên gọi hầu như khá xa lạ đối với chúng tôi. Mặc dùng công nghệ thông tin đang ngày càng ứng dụng rộng rãi. Mạng internet đã ngày càng ảnh hưởng đến công việc, đời sống con người hiện nay.

Các nhà khoa học đã giới thiệu một công nghệ truyền dữ liệu internet không dây hoàn toàn mới vào tháng 10 năm ngoái. Đây chính là công nghệ Li-Fi với tốc độ truyền dữ liệu có thể cao gấp 100 lần so với công nghệ Wi-Fi hiện nay.

Tốc độ đường truyền của li-fi

Công nghệ truyền dữ liệu internet bằng ánh sáng Li-Fi vừa mới được đưa lên một tầm cao mới, theo đó tốc độ truyền dữ liệu tối đa có thể lên đến 1000 tỷ bit mỗi giây (1000Gb/s).

lifi

Công nghệ Li-Fi này dựa trên ánh sang để truyền dữ liệu. Điều đó đông nghĩa với việc có thể sử dụng một chiếc bóng đèn để phát sóng internet không dây cho một căn phòng.

Tần số ánh sáng có thể lên đến 400-800 terahertz (THz), so với chỉ vài GHz của mạng Wi-Fi vì thế mà tốc độ truyền tải dữ liệu có thể tăng lên gấp nhiều lần. Li-Fi hoạt động giống như một loại mã morse ánh sáng, mà các bóng đèn LED này sẽ bật tắt với tốc độ cực cao ngay cả mắt chúng ta cũng không thể nhận biết được.

sudunglifi

Tháng 11/2015, một nhóm nghiên cứu đến từ công ty công nghệ Estonia đã tiến hành đưa Li-Fi vào áp dụng thực tế với tốc độ nhanh hơn 100 lần so với tốc độ Wi-Fi trung bình. Và bây giờ tốc độ đó đã được tăng lên gấp 40 lần nữa.

Về cơ bản, phương pháp Li-Fi sử dụng bóng đèn chiếu ánh sáng màu trắng, bằng cách dùng đi-ốt màu xanh kết hợp với phốt-pho và bức xạ nhiệt để tạo ra màu đỏ và xanh lá cây. Khi kết hợp 3 màu này, chúng ta có được ánh sáng màu trắng.

Nhưng phương pháp này vẫn bị giới hạn trong khoảng 100 triệu bit mỗi giây (100 Mbps), do khoảng thời gian chuyển đổi từ ánh sáng xanh thành ánh sáng màu trắng. Nhằm phá bỏ giới hạn này, các nhà khoa học đã sử dụng các tinh thể nano của xêsi bromua (CsBr) kết hợp với nitride photpho.

Với phương pháp trên, tần số có thể lên đến 491 491 MHz. Điều đó có nghĩa là tốc độ truyền dữ liệu tối đa theo lý thuyết có thể lên đến 1000 tỷ bit mỗi giây (1000Gb/s).