Đối với những người nghe và từng sử dụng qua máy tính thì ít hay nhiều gì cũng biết đến RAM và ROM. Tuy nhiên để phân biệt hai khái niệm này thì rất nhiều người ít biết đến hoặc rất dễ bị nhầm lẫn.

Phân biệt RAM và ROM

ROM

rom

Nội dung trên máy tính sẽ trong lại trong bộ nhớ ROM ngay cả trong những lúc tắt máy. Hay được định nghĩa dễ hiểu hơn đó là loại bộ nhớ trong đó dữ liệu đã được ghi nhận trước và chứa các chương trình giúp máy tính khởi động. Nếu không có ROM, việc khởi động được hệ thống sẽ là một điều khá khó khăn.

RAM

Đây là một yếu tố của phần cứng. Tại đây các hệ điều hành, chương trình và cả dữ liệu được sử dụng để lưu trữ tạm thời giúp vi xử lý có thể truy xuất nhanh hơn khi cần. RAM thường có dạng hình chữ nhật nằm trên bo mạch chủ khi tháo máy tính ra.

ram

Sự khác biệt giữa RAM và ROM

Khả năng lưu trữ tạm thời

RAM được coi là bộ nhớ khả biến, chỉ giữ được dữ liệu khi máy tính còn hoạt động. Còn ROM là một hình thức của bộ nhớ “không khả biến”, có nghĩa vẫn giữ được thông tin ngay cả khi máy tính đã tắt.

Hình dáng bên ngoài

ROM là một ổ đĩa quang bằng từ và có kích thước nhỏ hơn RAM. Còn RAM là một chip mỏng hình chữ nhật được lắp vào một khe cắm trên bo mạch chủ.

Cách thức hoạt động

Có thể thay đổi hoặc phục hồi dữ liệu trong RAM. Còn dữ liệu trong ROM chỉ có thể để đọc không thay đổi hoặc sửa được.

Tốc độ

RAM ăn đứt ROM về tốc độ. Nó truy cập dữ liệu nhanh hơn nhiều so với ROM và tăng tốc độ xử lý của máy tính.

Khả năng lưu trữ

Khả năng lưu trữ của ROM không thể nào bằng RAM. Một con chip ROM thường không thể lưu trữ nhiều hơn một vài MB dữ liệu, còn một chip RAM có thể lưu trữ ít nhất MB thông tin.

Bài viết trên là một số sự khác biệt giữa ROM và RAM, hy vọng lap mang fpt quy nhon sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.