Trong 5 năm qua, với sự phát triển không ngừng của internet, công nghệ internet đã tạo điều kiện cho hàng ngàn việc làm cho lao động Việt Nam.

Vừa qua Oxford Economics đã nghiên cứu những lợi ích về mặt kinh tế mà internet đã mang lại cho các quốc gia Đông Nam Á,  kết quả nghiên cứu hết sức khả quan. Công nghệ Internet di động góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp. Năng suất lao động cao hơn có ý nghĩa quan trọng đối với việc đảm bảo sự tăng trưởng và thịnh vượng trong dài hạn.

Sự phát triển mạnh mẽ của internet

Đáng chú ý, nghiên cứu này cho biết, công nghệ Internet di động Việt Nam đang đi trước các nước trong khu vực, xét theo mức thu nhập quốc gia. Điều này tạo ra nhiều lợi ích to lớn về mặt kinh tế cho Việt Nam.

Internet di động không chỉ phát triển mạnh mẽ ở Đông Nam Á mà còn cả Châu Á, nơi thị phần smart phone chiếm phần lớn số lượng của các nhà sản xuất trên thế giới. Theo thống kê Từ năm 2008, châu Á đã luôn chiếm ở mức ổn định 40% số người sử dụng Internet di động băng thông rộng của thế giới.

internetdidong

Tại Việt Nam lĩnh vực công nghệ di động phát triển nhất phải kể đến  game online trên smartphone, ngày nay việc sở hữu  một chiếc điện thoại thông minh (smartphone) là đều khá dễ dàng với chi phí rẻ, do đó các phần mềm ứng dụng, đặc biệt là ứng dụng  game luôn có được cộng đồng lớn tạo điều kiện cho game di động phát triển mạnh. Nắm bắt được nhu cầu này, khá nhiều nhóm start up lớn nhỏ đã hình thành và thu lại thành công nhất định

Một mặt khác cũng rất quan trọng đó là suốt những năm qua, các cơ quan quản lý đã tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp viễn thông, phần mềm phát triển, cơ sở hạ tầng được đầu tư, wifi internet trở nên phổ biến khắp mọi nơi, các nhà mạng viễn thông cũng triển khai các dịch vụ internet tốc độ cao với giá thành phù hợp.

Với những lợi thế có được, tương lai của internet di động rất sáng sủa, có thể đem lại lợi ích chung cho nền kinh tế đất nước.