Đối với các cư dân sử dụng mạng thì đứt cáp quang là cụm từ rất quen thuộc, và tất nhiên đây là điều mà tất cả đều khó chịu khi xảy ra.  Nhưng việc liên quan đến cáp quang còn rất mơ hồ. Bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề cáp quang và giải pháp hiện nay.

>>> Cấu tạo của cáp quang

Có thể bạn chưa biết về cáp quang biển

Số tiền được bỏ ra để lắp đặt cáp quang biển là khá lớn, có thể lên đến hang tram triệu usd, không chỉ được quan tâm bởi các công ty vận hành và xây dựng chúng mà còn được chính phủ bảo vệ xem như một trong những tài sản lớn. Vì liên kết vệ tinh ở nước ngoài chỉ chiếm 1% của lưu lượng truy cập Quốc tế, và phần còn lại là cáp quang biển. Chính vì thế mà cáp ngầm biển đóng vai trò vô cùng quan trọng.

capquangbien

Cáp quang có cấu tạo gồm dây dẫn trung tâm là sợi thủy tinh hoặc plastic đã được tinh chế nhằm cho phép truyền đi tối đa các tín hiệu ánh sang. Là một loại cáp viễn thông làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu. Nhằm tiết kiệm chi phí khi lắp đặt mà cáp loại cáp ngoài xa khơi rất mỏng manh còn gần bờ thì được gia cường. Chính vì thế mà các loại cáp gần bờ thường hay bị hư tổn do sự hoạt động của các tàu thuyền hay các loại lưới cà.

Nguyên nhân cáp quang lại bị đứt

Trong những năm gần đây việc đứt cáp quang lại thường xuyên xảy ra tại Việt Nam ta. Trong đó nguyên nhân chính đó là do sự hoạt động tấp nập của tàu cá, lưới đánh cá. Bên cạnh nguyên nhân chính ở trên, cáp quang biển cũng có thể bị đứt do tác động từ tự nhiên. Như cá mập cắn, động đất, núi lửa dưới lòng đại dương. Ngoài ra còn có một nguyên nhân nữa đó là sự thiếu hiểu biết của con người, những tàu đánh cá của Việt Nam đã tự cắt cáp quang biển để đi bán phế liệu.

dutcapquang

Bảo vệ cáp quang biển bằng cách nào?

Chúng ta có thể hạn chế tác động của chúng với chất lượng dịch vụ Internet bằng cách sử dụng nhiều kênh truyền dẫn khác nhau đồng thời tăng tỉ lệ băng thông/dung lượng kết nối thực thay vì dồn lưu lượng trên 1,2 kênh lớn và khai thác gần cạn kiệt cả băng thông dự trữ rồi ngồi chờ cáp đứt.

Trên đây là cái nhìn tổng quan và chi tiết về cáp quang, nguyên nhân và cách bảo vệ. Việc lắp đặt cáp quang Internet hiện nay đã là điều vô cùng phổ biến tại thành phố lẫn nông thôn.

Bạn ở khu vực Quy Nhơn đang tìm hiểu và có nhu cầu sử dụng hãy liên hệ đến cap quang fpt quy nhon gia re theo số điện thoại sau để được hỗ trợ.

0905 66 16 36 – 0962 03 13 13 – Mr Huy