Hầu hết máy máy tính để bàn đời cũ đều không tích hợp wifi. Với sự phát triển của công nghệ hiện nay thì đây đã không còn là vấn đề quan trọng, bạn có vẫn có nhu cầu sử dụng mạng không dây trên PC để bàn của mình.

Nếu bạn đang có nhu cầu bổ sung wifi cho PC của mình thì sẽ rất có nhiều lựa chọn bao gồm : bổ sung card wifi, adapter, hay nâng cấp bộ mạch chủ được tích hợp wifi. Sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn khi chọn bộ nào là hợp lý nhất. Và một điều không thể phủ nhận đó chính là mỗi phương pháp đều có mỗi nhược và ưu điểm khác nhau.

Ưu và nhược điểm của các phương pháp bổ sung wifi

Card WiFi PCI

Đây sẽ là lựa chọn tốt nhất khi bạn cần một kết nối ổn định với khoảng cách xa. Card WiFi PCI có dạng kết nối tương tự như WiFi mà nhà sản xuất tích hợp sẵn trên bo mạch chủ.

capquangchopc

Nhược điểm:

Chỉ cố định một máy, không sử dụng được với nhu cầu dùng wifi cho nhiều desktop,

Hiện không có nhiều card PCI hỗ trợ chuẩn 801.11ac, và nếu có thì giá bán của chúng cũng đắt hơn so với adapter chuẩn này.

Ưu điểm:

Card có thể tận dụng được số angten của router là một ưu điểm lớn nhất của Card WiFi PCI. Kết nối WiFi của bạn sẽ ổn định hơn nếu card WiFi của bạn cũng có 2 (hoặc nhiều hơn 2) angten, và router của bạn cũng có số angten tương ứng.

mangwf

Sử dụng adapter WiFi

Bạn chỉ cần cắm adapter vào cổng USB trên máy là có thể dùng được. Đây được xem là phương pháp thuận tiện cho việc bổ sung WiFi cho desktop. Trước hết bạn cần phải tiến hành cài đặt driver.

Ưu điểm

Dễ sử dụng, có thể mang đi khi không dùng đến và sử dụng cho máy khác

Nhược điểm:

Khi máy tính sleep thì không thể hoạt động được. Cho tới nay, hầu như không có giải pháp nào để khắc phục nhược điểm này, trừ việc bạn tắt tính năng sleep của máy.

Bo mạch chủ tích hợp WiFi

Sử dụng phương pháp này cần phải bỏ tiền ra để mua bo mạch chủ.Trong trường hợp cần phải nâng cấp máy tính thì việc lựa chọn bo mạch chủ tích hợp WiFi cũng là nên tính đến. Có thể nói đây là giải pháp không phù hợp với quá nhiều người dùng. Trong một số trường hợp, bạn cũng nên cân nhắc nâng cấp cho bo mạch chủ tích hợp WiFi thay cho sử dụng card WiFi hay giải pháp adapter. Đó là khi bạn đang sử dụng một mẫu motherboard đã khá cũ. Lúc này, mặc dù tiền nâng cấp board mạch chắc chắn sẽ đắt hơn tiền mua card WiFi hay adapter, nhưng bù lại bạn sẽ có được một chiếc PC mới hơn, đủ dùng cho 4 – 5 năm tới.

Với những thông tin lắp mạng cáp quang fpt tại quy nhơn hy vọng sẽ giúp bạn phần nào chọn được cho mình một phương pháp phù hợp nhất. Tuy nhiên khi nâng cấp máy tính cần chú ý một số điểm khác như chọn loại adapter có tốc độ phù hợp với tốc độ mạng của mình.