DNS là gì? Đây là câu hỏi khá xa lạ và rất í tai biết đến. Nhiều công ty chuyên cung cấp tên miền và DNS làm website ở Mỹ đã ngưng hoạt động trong nhiều tiếng đồng hồ, đã xảy ra các vụ tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) vào hệ thống DNS của Dyn. Vậy lý do là do đâu?

DNS là gì?

Hoạt động như sổ danh bạ cho các trang web trên Internet đó được gọi là một hệ thống của DNS. Hay nói cách khác hệ thống này kết nối tên miền website tới các địa chỉ IP của máy chủ.

khainiemdsn

Các tài nguyên được định danh bằng những địa chỉ IP dạng như 10.0.0.10 mà không được gọi tên. Mỗi máy tính khi kết nối vào mạng Internet cũng được gán cho 1 địa chỉ IP riêng biệt. Thông thường thì bạn phải nhớ chuỗi IP để đăng nhập vào trang website đó. Và DNS là dịch vụ giúp chuyển hóa dãy số này thành tên miền giúp bạn dễ nhớ hơn.

Nhiều website đã bị đánh sập

Những website lớn dùng dịch vụ DNS của Dyn đều bị đánh sập như : Twitter, Spotify, Etsy, Reddit, Wired.. cùng hàng loạt khách hàng của nhà cung cấp tên miền Dyn, đã bị gián đoạn kết nối, thậm chí vài trường hợp bị xóa trắng.

Lý do mà những hệ thống DNS bị sập

Hệ thống tự động tấn công từ chối dịch vụ (Botnet) dựa trên mã độc Mirai được lây nhiễm trên hàng loạt các máy tính là nguyên nhân chính mà nhiều người nghĩ đến. Các mã độc này xâm nhập vào máy tính  và bắt đầu gửi hàng loạt yêu cầu không có ý nghĩa gì đến các hệ thống. Các hacker đã chủ đích tấn công vào Dyn để có thể dễ dàng gián tiếp đánh sập hàng loạt website tiếng tăm.

banbietgivedns

Cách phòng chống

Xây dựng hệ thống tường lửa từ đó phát hiện ra các luồng kết nối bị tấn công là cách phòng chống cơ bản và đơn giản nhất.

Bạn là một người sử dụng internet cần biết cách phòng chống các mã độc, nhằm tránh các hacker hoặc virut xâm nhập làm ảnh hưởng đến máy tính của bạn.