Vừa qua Việt Nam đã chính thức đưa ra mắt người dùng mạng 4G. Mạng này hoạt động và cải tiến ra sao so với 3G? và liệu 4G có thể trở thành cú huých tăng trưởng của thị trường băng rộng di động Việt Nam? Cùng lap mang fpt quy nhon tìm hiểu qua bài viết chúng tôi chia sẽ dưới đây.

Không kỳ vọng về sự tăng trưởng của 3G

Thói quen của người sử dụng mạng đã thay đổi rõ rệt và tác động không ít đến đời sống kinh tế khi nhiều năm xuất hiện của mạng 3G. Internet đã trở nên quen thuộc và phổ biến hơn cùng với sự phổ biến của smartphone, đã trở thành một trong ba dịch vụ cơ bản trên di động (thoại, sms và mobile internet).

Song đây vẫn chưa tương xứng với những gì nhà mạng đã đầu tư, nỗ lực phát triển dịch vụ đạt được những kỳ vọng mà các nhà mạng mong muốn khi chính thức bắt đầu triển khai mạng 3G. Tỷ lệ doanh thu dữ liệu/thoại, sms trong cơ cấu tổng doanh thu của các nhà mạng đã có sự dịch chuyển theo hướng dữ liệu càng ngày càng nhiều hơn. Lý do của sự dịch chuyển này đó là doanh thu thoại, sms đang bị giảm mạnh bởi tác động của các OTT và sự phát triển của internet di động.

mang4g

Theo số liệu từ Cục Viễn thông , tính tới hết tháng 9/2016, Việt Nam có 129,7 triệu thuê bao di động, trong đó mới chỉ có gần 45,8 triệu thuê bao 3G phát sinh lưu lượng, tương đương với tỷ lệ khoảng 35%.

Trong khi đó sau khi mạng 4G thì thống kê cho thấy chỉ có 30% thuê bao Viettel có sử dụng 3G và đây là tỉ lệ thấp so với mức bình quân trong khu vực Đông Nam Á là 45%.

Chất lượng là yếu tố quyết định

Chất lượng là một trong những nguyên nhân chính

Nhiều người sử dụng cho rằng chất lượng dịch vụ chưa thật sự tốt mặt dù giá cước rẻ, nhưng chất lượng dịch vụ của các nhà mạng trong nước chưa tương xứng với mặt bằng chung của thế giới. Điều này làm nhiều người phản đối thậm chí hủy sử dụng dịch vụ .

Sự ra đời của 4G sẽ là chìa khóa tăng trưởng?

So với 3G thì tốc độ 4G hỗ trợ có thể lên tới 1Gbps khi đứng yên và 100 Mbps khi di chuyển. 4G của VNPT VinaPhone có thể thay thế được cho đường truyền internet, có thể trở thành một bộ phát tín hiệu wifi, phục vụ cho đồng thời nhiều người một lúc. Với tốc độ này người dùng có thể  xem tivi, đọc báo, chơi game… mà không lo lắng về việc mạng bị ngắt giữa chừng. 4G sẽ giải quyết được vấn đề chất lượng dịch vụ và tạo nền tảng hạ tầng để các nhà mạng phát triển các dịch vụ mới, tăng thêm doanh thu trên mỗi thuê bao.